Cute Baby

5 cách vệ sinh bình sữa tiệt trùng vi khuẩn phòng tránh 3 loại bệnh

Thứ Tư, 02/08/2023
Lê Thị Thu Hường

Tại sao việc vệ sinh và tiệt trùng bình sữa cho trẻ nhỏ lại quan trọng?

Như Cleveland Clinic lưu ý, trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi vẫn đang phát triển hệ thống miễn dịch nên rất dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công. Mạng lưới Sức khỏe Trẻ em và Phụ nữ Nam Úc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiệt trùng và vệ sinh bình sữa đúng cách để ngăn ngừa bệnh tật ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng - hoặc thậm chí đến một năm. Chai, bình chưa rửa hoặc rửa không đúng cách khi  tiếp xúc với bé có thể dẫn đến những rủi ro nhất định, bao gồm:

Bệnh sâu răng Decay

Các Học viện Nhi khoa Mỹ nói rằng, trẻ có thể bị sâu răng nếu tiếp xúc với chất lỏng một thời gian dài. Chẳng hạn, nếu bạn cho bé ngậm bình nước khi ngủ, dễ khiến cho vi khuẩn sản xuất axit tích tụ trong miệng và gây thối rữa, từ đó dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, theo Cơ quan Y tế Công cộng Bắc Ireland , trong công thức sữa có thể chứa vi khuẩn - vi khuẩn này có thể sinh sôi nếu để bình sữa ở nhiệt độ phòng.

Bệnh tiêu chảy cấp - Rotavirus 

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) giải thích rằng các bệnh liên quan đến dạ dày có thể lây lan từ các đối tượng bị nhiễm cảm hoặc từ các bề mặt. Đó là lý do tại sao Bộ Y tế Chính phủ Tây Úc khuyên bố mẹ nên rửa tay thường xuyên, kể cả trước khi chuẩn bị bình sữa cho trẻ.

Nhiễm trùng Cronobacter

Các  CDC cũng lưu ý rằng, vi khuẩn Cronobacter có thể có trong các loại thực phẩm khô như thịt, pho mát, các loại sữa bột,..  Loại vi khuẩn này có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng máu (hay còn gọi là nhiễm trùng huyết) rất hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Những bộ phận nào của bình sữa trẻ em cần được vệ sinh

Bạn cần rửa sạch và tiệt trùng tất cả các bộ phận của bình sữa cả núm vú và nắp vặn. Lưu ý một số điều sau:

 • Tách tất cả các bộ phận của chai và kéo núm vú ra khỏi nắp vặn của nó.

 • Dùng nước nóng và nước rửa chén cùng với bàn chải để làm sạch tất cả các khu vực của bình, bao gồm cả đường kẻ nơi nắp vặn vào, đảm bảo rửa sạch các bộ phận của bình sữa.

 • Loại bỏ sữa còn đọng trong núm vú và lỗ núm vú bằng bàn chải bằng cách vắt nước xà phòng nóng qua lỗ núm vú. Sau đó làm tương tự với nước sạch để rửa sạch hoàn toàn núm vú.

 • Nên thay bàn chải mới sau khi lông bàn chải bị mòn, bàn chải cần đủ cứng để loại bỏ hết cặn sữa bám bên trong bình sữa.

3 cách vệ sinh bình sữa trẻ em cho người mới làm mẹ

Ngay cả khi bình sữa và núm vú trông sạch sẽ, chúng vẫn có thể mang mầm bệnh cho con bạn, vì vậy bạn cần vệ sinh và khử trùng bình sữa đúng cách.

Có 3 cách để khử trùng là đun sôi, khử trùng bằng hơi nước và khử trùng bằng chất rửa bình chuyên dụng.

Nếu bạn đang cho con bú và thỉnh thoảng mới dùng bình sữa thì phương pháp đun sôi có thể đã đủ tốt. Cách này cũng rẻ hơn so với việc mua một máy tiệt trùng bằng hơi nước. Ngược lại, nếu con bạn không bú sữa mẹ mà chỉ bú bình thì việc mua một chiếc nồi hấp khử trùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Phương pháp đun sôi tiệt trùng bình sữa

 • Bước 1: Cho tất cả các bộ phận của bình đã rửa sạch bao gồm cả núm vú vào một cái chảo nước lớn. Đậy nắp kín, đảm bảo bình không còn bọt khí chìm hoàn toàn trong nước.

 • Bước 2: Tiếp theo, đun sôi nước trong 5 phút.

 • Bước 3: Sau đó, mở nắp để cho các bộ phận nguội trong xoong trước khi lấy ra.

 • Bước 4: Đặt tất cả các bộ phận bình vào hộp sạch và cho vào tủ lạnh. Đảm bảo hộp đựng được đậy chắc chắn, cách này có thể giúp bạn bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh lên đến 24 giờ.

Phương pháp khử trùng bình sữa bằng hơi nước

Máy tiệt trùng bằng hơi nước được sử dụng phổ biến bởi khả năng khử trùng hiệu quả, nhanh chóng mà giá thành cũng tương đối rẻ. Máy này làm nóng nước đến điểm sôi, hơi nước sẽ tiêu diệt vi khuẩn bám trên bề mặt dụng cụ. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đặt bình sữa và dụng cụ cho ăn đã rửa sạch vào máy tiệt trùng. Đảm bảo có đủ khoảng trống giữa các bộ phận để hơi nước lưu thông khắp mọi bề mặt.

 • Bước 2: Dựa vào hướng dẫn của nhà sản xuất để thêm vào một lượng nước vừa đủ. Sau đó, bật và nhấn nút để bắt đầu. Nếu bạn đang sử dụng máy tiệt trùng bằng lò vi sóng thì chỉ cần đặt máy tiệt trùng vào lò vi sóng và bật thời gian chính xác là được.

 • Bước 3: Chờ cho đến khi chu trình tiệt trùng kết thúc (đèn tắt), đặt tất cả các dụng cụ đã được tiệt trùng trong hộp sạch, có nắp đậy rồi cho vào trong tủ lạnh.

 • Bước 4: Khử trùng lại tất cả thiết bị nếu bạn chưa sử dụng trong vòng 24 giờ.

Phương pháp khử trùng bình sữa bằng chất tẩy rửa

Ba mẹ nên cẩn thận khi sử dụng phương pháp khử trùng bằng các chất tẩy rửa. Bởi nhiều phương pháp sử dụng chất tẩy có thể làm sạch quần áo và bề mặt, đồng thời cũng gây kích ứng cho da. Các dung dịch khử trùng bằng hóa chất thường ở dạng lỏng và dạng viên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên hộp đựng trước khi sử dụng.

 • Bước 1: Chuẩn bị một hộp đựng đủ lớn để chứa bình sữa và dụng cụ cho trẻ bú. Sau đó, dùng một lượng nước máy được khuyến nghị để pha dung dịch khử trùng.

 • Bước 2: Nhúng tất cả các bộ phận bình sữa và dụng cụ cho ăn trong dung dịch và đảm bảo không còn bọt khí bên trong.

 • Bước 3: Ngâm các dụng cụ trong dung dịch trong thời gian được hướng dẫn.

 • Bước 4: Sau 24 giờ, bạn lấy các dụng cụ ra và rửa sạch hộp đựng trước khi chuẩn bị mẻ mới.

Hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ đang còn non yếu, nếu bạn cho bé uống sữa ngoài mà không vệ sinh, khử trùng đúng cách sẽ thật tai hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Vì thế nên vệ sinh, khử trùng bình sữa và các dụng cụ bên ngoài tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ bao gồm: núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú...trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú bình xong. Đây là công việc cực kỳ quan trọng để hạn chế việc tạo môi trường để vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nên bệnh cho bé.

Cách vệ sinh bình sữa mới mua cho trẻ sơ sinh

Khi thực hiện vệ sinh bình sữa, bạn nên tháo rời bình sữa và núm ti để cọ rửa sạch. Bạn nên cọ thật kỹ bằng que cọ chuyên dụng và sử dụng nước lạnh để loại bỏ cặn, chất dư thừa còn bám ở núm ti và đáy bình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước rửa bình sữa chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Thời điểm tốt nhất nên vệ sinh bình sữa

Sau khi các bạn cho bé uống sữa xong thì bạn nên vệ sinh bằng nước lạnh càng sớm càng tốt không nên sử dụng nước nóng ngay vì vi khuẩn có thể "sinh sôi" và tránh trường hợp để lâu sữa kết dính bám chặt vào bình tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi đó bạn khó rửa được bình được.

Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú, do đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nên phải vệ sinh một cách hết sức cẩn thận, do đó nếu không được vệ sinh sạch mà sử dụng cho bé trong thời gian dài thì bé có thể bị nhiễm bệnh. Hãy lộn trái núm vú và chải với bàn chải nhỏ cán dài, sau đó lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm.

Các bạn nhớ kỹ sau khi vệ sinh bình sữa sạch sẽ nên tráng qua bằng nước ấm và phơi khô tránh bụi bặm để sử dụng lần tiếp theo cho bé.

Cách khử trùng bình sữa đảm bảo vệ sinh nhất

Với những bình sữa bé đã sử dụng nhiều lần, sau mỗi lần bú các bạn luôn phải đảm bảo khâu vệ sinh sạch sẽ thì mới bắt đầu quá trình khử trùng bình sữa. Việc tiệt trùng bình sữa có thể thực hiện bằng các cách sau:

Cách 1: Khử trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Đây là cách khử trùng đơn giản và nhanh chóng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao khi đun với nước sôi ở nhiệt độ cao sẽ có thể làm ảnh hưởng đến độ bền bình nhựa và núm cao su. Đặc biệt, với những bình sữa kém chất lượng thì trong quá trình đun có thể làm nảy sinh nguy cơ phóng thích độc tố từ nhựa và cao su sẽ cực kỳ nguy hại.

Cách 2: Khử trùng bình sữa bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và an toàn

Sử dụng dung dịch chuyên dụng bán sẵn tại các cửa hàng là cách vệ sinh bình sữa rất hiệu quả. Các các sản phẩm được sản xuất và quản lý chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GMP nhằm đảm bảo an toàn cho bé nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để tiệt trùng bình sữa cho bé. 

Ngoài dung dịch vệ sinh bình sữa chuyên dụng, các bạn cũng có thể sử dụng một số loại nước rửa chén đã qua kiểm định an toàn để vệ sinh bình. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm nước rửa chén Sunlight Thiên Nhiên là sản phẩm được đánh giá cao và đáp ứng đủ các tiêu chí trên.

Với chiết xuất từ lô hội và muối khoáng, Sunlight Thiên Nhiên giúp đánh bay các vết bẩn và vết dầu mỡ cứng đầu, đồng thời không chứa chất tạo màu, paraben và phốt phát, đem lại hiệu quả và an toàn tuyệt đối khi sử dụng cho bình sữa của bé. Sản phẩm đã được kiểm định bởi viện Da Liễu Trung Ương an toàn dịu nhẹ với làn da nên các bạn yên tâm sử dụng nhé.

Cách 3: Hấp khử trùng bình sữa

Cho toàn bộ dụng cụ cho bé bú sau khi rửa sạch được vào nồi hấp tiệt trùng. Đổ nước vào máy theo hướng dẫn và bật công tắc, việc khử trùng sẽ được hoàn tất sau 10-15 phút. Cách này khá đơn giản và đảm bảo khử trùng triệt để, song bạn sẽ phải bỏ chi phí khá lớn để mua nồi hấp.

Với cách vệ sinh bình sữa đúng chuẩn và an toàn ở trên, Cleanipedia đảm bảo trẻ nhà bạn sẽ luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có phương pháp vệ sinh nào hiệu quả khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cách 4. Cách vệ sinh bình sữa bằng máy rửa bát

 • Bước 1: Tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa (thân bình, núm vú, nắp, vòng, van).

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch các bộ phận của bình sữa và các vật dụng nào khác dưới vòi nước đang chảy.

 • Bước 3: Đặt các bộ phận của bình sữa và các dụng cụ cho ăn khác vào máy rửa bát. Lưu ý, đảm bảo đặt các vật dụng có kích thước nhỏ vào giỏ kín hoặc túi lưới để chúng không bị đọng lại trong bộ lọc của máy rửa bát. Nếu có thể, hãy để máy rửa bát bằng nước nóng và chu trình sấy nóng (hoặc chế độ khử trùng), điều này có thể giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn hơn.

 • Bước 4: Sau cùng, bạn lấy bình sữa và các dụng cụ ra khỏi máy rửa chén. Lưu ý, phải rửa tay bằng xà phòng trước khi lấy các vật dụng ra. Nếu các vật dụng chưa khô hoàn toàn, hãy đặt chúng lên một chiếc khăn khô sạch hoặc khăn giấy để hong khô trước khi cất vào tủ. Không dùng khăn lau bát đĩa để chà xát hoặc lau khô các dụng cụ vì làm như vậy có thể truyền vi khuẩn sang đồ vật của bạn.

Cách 5: Cách vệ sinh bình sữa thông thường

 • Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây.

 • Bước 2: Sau đó, tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa như : hân bình, núm vú, nắp, vòng, van

 • Bước 3: Rửa sạch các bộ phận của bình sữa và các dụng cụ cho ăn dưới vòi nước đang chảy (có thể dùng nước nóng hoặc nước lạnh đều được).

Viết bình luận của bạn

Tìm kiếm tin tức

Danh mục tin tức

Tin liên quan

zalo
Hotline: 19009447